PS-Thai ข่าวสารด่วน อ่านได้ที่นี่ ครับ !!!!! เริ่มจาก การปรับปรุงเพิ่มเติมโฉมใหม่ของเว็บไซต์ ให้เพื่อนช่างได้ ค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นขอขอบคุณเพื่อนช่างทุกท่านมากๆๆที่มีการเข้ามาใน เวป เรามากขึ้น ในปี 2551 นี้เราจะเพิ่มข้อมูลให้มากขึ้นครับ g

 
Name:
Password:www PS-Thai.com

 
 
หลักการทำงานของระบบ RF

ในการควบคุมระบบหัวอ่านเพื่อควบคุมในเรื่องของโฟกัสหรือแทร๊กกิ้ง เราจะให้ชื่อย่อๆของเขาว่า OPU (Optical photo unit) ในระบบนี้เราจะมาดูการทำงานว่าหลักการมีอย่างๆไร และมีแนวทางในการวิเคราะห์และการตรวจซ่อมต้องมีอะไรบ้าง เราก็ต้องมาทำความเข้าใจ ให้ดีเรามาดูหัวข้อใหญ่ๆที่จะทำให้ระบบ RF เกิดความสมบูรณ์ในตัวของมันเองต้องมีดังนี้

1. ระบบควบคุมเซอร์โว(Servo Control)

ในระบบนี้จะเป็นการควบคุมและเป็นการทำงานของคำสั่งของเซอโวย่อยอีกหลายตัวซึ่ง ทุกตัวจะต้องทำงานอย่างสอดคล้องเพื่อให้การดำเนินงานหรือการถอดรหัสออกจากแผ่น เป็นไปอย่างสมบูรณ์ศัพท์ใหม่ๆทีเกิดขึ้น เราจะต้องจดจำเพื่อการซ่อมจะได้ง่ายยิ่งขึ้นเรามาดูระบบเซอโวว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง

1.1 โฟกัสเซอโว(Focus Servo ) การทำงานของโฟกัสก็จะทำการควบคุมให้แสงเลเซอร์ที่สะท้อนกลับมีความคมชัดมาที่สุด และเป็นผลทำให้ภาพออกมาสวยท่าสุด การควบคุมผลของการทำงานระบบนี้ มักจะได้คำศัพท์ออกมาชื่อว่า FE ( Focus Error )

1.2 แทร็กกิ้งเซอโว( Tracking Servo ) ระบบนี้จะทำการบังคับเส้น แทร็คให้ตรงตลอดเวลา โดยจะใช้คอยขดลวดที่หัวอ่าน บังคับการเบี่ยงเบียนซ้ายขวาเพื่อคอยจับเส้นแทร็กตลอดเวลาซึ่งผลของการทำงานระบบนี้เราจะให้ชื่อย่อว่า TE(Tracking Error )

1.3 สเลดเซอโว เป็นระบบเซอโวที่คอยควบคุมการทำงานของการเคลื่อนที่ของหัวเพื่อที่จะให้หัวอ่านสามารถเลื่อนจากแทรกหนึ่งไปยังแทรกหนึ่งได้อย่างสมบูรณ์ การทำหน้าที่ของสเลดเซอโวยังช่วยให้การค้นหาตำแหน่งข้อมูลของแต่ละแทรกได้อย่างรวดเร็ว

1.4 สปินเดิ้ลเซอโว(Spindle servo ) จะทำหน้าที่คอยหมุนแผ่นของ VCD และ DVD ให้ได้ความเร็วรอบตามที่ต้องการมอเตอร์ตัวนี้มักจะมีปัญหาบ่อยอยู่เสมออันเนื่องจากการทำงาน ตลอดเวลา เมื่อมอเตอร์ได้เสื่อมแล้วผลก็จะทำให้ การอ่านแผ่นมีปัญหาภาพจะสะดุด และในที่สุดก็ No Disc การตรวจเช็คของมอเตอร์ตัวนี้ผมได้แสดงวิธีการวัดไว้เป็นที่ เรียบร้อยให้เพื่อน ช่างติดตามอ่านกันต่อไป
เมื่อทุกอย่างได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วระบบของเครื่องในส่วนของ OPUก็จะหมดสิ้นขบวนการสัญญาณก็จะถูกส่งเข้าไปในส่วน DSCต่อไป

2. ระบบ Optical disc control (ODC)

ปัจจุบันการทำงานของ ODC ก็คือหน่วยควบคุมระบบเซอโวอีกภาคหนึ่งโดยจะมีหน้าที่หลักๆก็คือขยายสัญญาณ RF ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่สำคัญในการแก้ปัญหาในเรื่องโนดิสนั้นเอง เรามาทราบขั้นตอนการถอดรหัสสัญญาณRF กันเลยครับ

2.1 ตรวจสอบแรงไฟที่มาเลี้ยง ODC หรือ RF Servo
ให้เรียบร้อยแรงไฟเหล่านี้จะมาจาก Ic เล็กกูเรตเบอร์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำฟลายที่ 5 โวลย์และ 3.3 โวลย์ และจะต้องจ่ายกระแสได้อย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยๆ 250 MA

2.2 ตรวจสอบแรงไฟรีเซ็ต ถ้ามีเพราะในปัจจุบันระบบการรีเซ็ตไม่จำเป็นจะต้องมีก็ได้ เพราะอยู่ภายในของตัว IC แต่ถ้ามีเราจะต้องกำหนด ให้เขาเป็นข้อหนึ่งหากไฟชุดนี้ไม่ทำงาน จะทำให้ระบบเซอร์โวล้มเหลว บางทีก็สร้างเองจากทรานซิสเตอร์บางทีก็มาจาก IC MPEG 2 สิ่งเหล่านี้เราจะต้องตรวจสอบให้ถี่ถ้วน

2.3 สังเกตุการทำงานของระบบหัวอ่านต้องอยู่ในขั้นตอนที่พร้อมจะทำงานดังนี้

  • ถาดเข้าสุดมอเตอร์สปินเดิ้ลหมุนสักครู่หยุด
  • สังเกตุหัวอ่านเคลื่อนกระตุกสวิทย์ใต้หัว
  • สังเกตุแสงสีแดงจะต้องเปล่งออกมาอย่างเห็นชัด
  • สังเกตุหน้าจอจะต้องติดพร้อมโลโก้จะต้องออก
  • เมื่อใส่แผ่นสังเกตุแผ่นจะต้องหมุน VCD จะหมุนช้า
  • เมื่อใส่แผ่น DVD แผ่นจะต้องหมุนเร็ว
  • ใช้สโคปจับสัญญาณ RF ลูกคลื่นจะต้องได้ตามที่กำหนด
ขั้นตอนการใช้สโคปปรับหัวอ่านโดยตั้ง TIME/DIV=.1 Us โดยสายโพรบ ตั้งไปที่ Rx10 แล้วสังเกตุลูกคลื่น จะต้องได้ความแรง= 1.2 โวลย์P-P สังเกตุลูกคลื่นจะต้องชัดไม่กระตุกทางนี้เป็นการตรวจสอบได้ว่าดีหรือไม่

การตั้ง Time/div .1 Us ที่ใช้จับสัญณาณ RF ทั้ง DVD และ VCD
การตั้งเพื่อสัญญาณของระบบหัวอ่าน รูปสัญญาณออกมาไม่สวยก็ขอให้ทำการปรับ LEVEL TRIGGER ค่อยๆหมุนให้ตำแหน่งสวยที่สุดสัญญาณที่ออกมาของแต่ละรุ่นผมได้นำวงจร แนบมาให้เรียบร้อยแล้วขอให้เพื่อนสมาชิกดูตำแหน่งขอบล๊อกไดอาแกรม แล้วจับด้วยสโคปได่เลยครับ
ส่วนสัญญาณ RF ที่ออกมานั้นเราจะต้องดูความแรงและความสวยของลูกคลื่นให้ดีที่สุด ทั้งนี้จะเป็นการบ่งบอกคุณภาพหัวอ่านได้เป็นอย่างดีสัญญาณที่ออกมาจะต้องไม่สั่นหรือกระเพื่อม ซึ่งจะมีผลทำให้ภาพเป็นตารางได้ ความแรงที่เกิดขึ้นในรูปจะได้ความแรง
1.2 VP-P ดังรูป
รูปคลื่นนี้เป็นของ VCD จะเห็นว่ายังคงรูปแบบเหมือนเดิมโดยการกำหนดความแรงของสัญญาณ ยังอยู่
1.2 V-P
รูปคลื่นนี้เป็นของ DVD จะเห็นว่าความแรงของหัวอ่าน ยังเท่ากันแต่ความถี่ของสัญญาณ EYE PACKTURN จะถี่กว่าเยอะมาก
รายละเอียดของการปรับแต่งหัวอ่านให้ดู VCDชุดที่ 61เพิ่มเติมความรู้ได้นะครับ

  
พื้นที่นี้มีไว้สำหรับแลกลิงค์ครับ
© 2005 PS-Thai.com. All rights reserved.