PS-Thai ข่าวสารด่วน อ่านได้ที่นี่ ครับ !!!!! เริ่มจาก การปรับปรุงเพิ่มเติมโฉมใหม่ของเว็บไซต์ ให้เพื่อนช่างได้ ค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นขอขอบคุณเพื่อนช่างทุกท่านมากๆๆที่มีการเข้ามาใน เวป เรามากขึ้น ในปี 2551 นี้เราจะเพิ่มข้อมูลให้มากขึ้นครับ g

 
Name:
Password:www PS-Thai.com

 
 
เทคนิคซ่อมอาการ NO DISC
เทคนิคการซ่อมอาการ NO DISC
ขั้นตอนการซ่อมอาการ NO DISC ยังคงเป็นอาการที่ทุกคนจะต้องให้ความสำคัญในทุกรูปแบบเราจะต้องศึกษาการทำงาน ขั้นตอนการทำงานที่เป็นมาตรฐานในด้าน ซอฟแวร์จริงๆเรามาดูขั้นตอนการทำงานเริ่มต้นดังต่อไปนี้
ขั้นตอนการทำงานหลักๆของ DVD
เปิดเครื่องหน้าจอ DIS PLAY แสดงผล HELLO แล้วขึ้น LOAD
ชุดหัวอ่านพุ่งชนสวิทย์HOME ที่อยู่ใต้หัว
แสงเลเซอร์ของDVD เปล่งแสงสีแดงเพื่อทำการค้นหาแผ่น
มอเตอร์สปินเดิ้ล หมุนขยับเพื่อตรวจสอบตัวเอง
เครื่องรอรับการทำงานต่อไป

ขั้นตอนการซ่อม อาการ NODISC ก็เหมือน ที่ผมกล่าวเราจะต้องทำตามขั้นตอนตามที่ผมกำหนดต้อง ขอย้ำว่าขั้นตอนการทำงานนี้ผมใช้เครื่อง LEONA รุ่น DL525 เป็นต้นแบบซึ่งจะทำให้ สอดคล้องกับ การทำงาน ชิพที่ใช้ในการถอดรหัสก็เป็นเบอร์ SPCA8200 ขั้นตอน 5 ขั้นที่ผมให้มานั้นมีประโยชน์มากแต่ละขั้นตอน เราจะต้องทำให้ผ่านเช่นจากข้อที่ 1 ถ้าเกิดหน้าจอ DIS PLAY ไม่ติดก็ต้องไปดูระบบ System กันต่อไปแต่สิ่งที่ผมจะเล่าต่อไปนี้จะเป็นขั้นตอนการซ่อม เกี่ยวกับอาการสัญญาณ RF แบบเต็มๆ

ขั้นตอนการซ่อมอาการ NODISC

  • ตรวจสอบขั้นตอนหลักโดยการใช้สายตาตรวจสอบการทำงาน ของระบบหัวอ่านโดยจะมีแสงสีแดงเปล่งออกมาหากขั้นตอนนี้ไม่ได้ให้ไปดูขั้นตอนการซ่อมที่ 1
  • ขั้นตอนการตรวจซ่อมอาการไฟไม่เข้าทำให้ DIS PLAY ไม่ขึ้นให้ดูขั้นตอนซ่อมที่ 2
  • สปินเดิ้ลไม่หมุนไม่มีการขยับตัวเองแม้ไม่ใส่แผ่นซึ่งเป็นอาการ NO DISC ให้ดูขั้นตอนซ่อมที่ 3

ขั้นตอนการซ่อมที่ 1 อาการ NODISC ไม่มีแสงเลเซอร์สีแดง

การทำงานของแสงสีแดงเราจะต้องมาทราบขั้นตอนของเขา ว่ามีหลักการทำงานเป็นอย่างไร การทำงานของเลเซอร์สีแดง จะต้องมีเงื่อนไข

1. เครื่องต้องติดโลโก้ต้องออก
2. ถาดต้องออกเข้าได้
3. หัวDVDต้องขยับ

จากขั้นตอนที่กล่าวมาจะต้องทำใหผ่านก่อนเมื่อได้แล้วคำสั่งมอเตอร์หมุนของเจ้า สเลดมอเตอร์ซึ่งจะอยู่ใน IC BA5954 ที่ขา 11 และ 12 จะเป็นตัวรับคำสั่งในการทำงานว่าเจ้าสเลดมอเตอร์จะต้องเคลื่อนตัวเองไปชนกับลิมิตสวิทย์ที่อยู่ใต้หัวเพื่อจะได้คำสั่ง HOME สวิทย์เข้ามาที่ขา 50 SPHE 6000จากวงจรจะเห็นว่าคำสั่งที่เข้ามาจากคำสั่ง HOME สวิทย์ต้องอาศัย IC DRIVE BA5954เป็นตัวขับเคลื่อนสเลดมอเตอร์ให้ไปชนกับลิมิต สวิทย์เพื่อบอกใน IC OPU ต่อไปจากเงื่อนไขที่กำหนดว่า มอเตอร์สเลด จะต้องดึงหัวไปชนลิมิตนั้นเราก็ต้องมาทราบหลักการทำงาน ของ IC เซอร์โว DA5954 กันต่อไป

โครงสร้างของ IC เซอร์โวที่อยู่ภายในและปัจจัยต่างๆที่จะต้องทำให้เรารู้จักเพื่อแก้ไขกับปัญหาให้ได้การที่จะซ่อมจุดนี้ เราจะต้องเรียนรู้ดังนี้
1. ไฟเลี้ยงอยู่ที่ขา 8 , 9, 21ไฟเลี้ยง 5 V.
2. ไฟอ้างอิงVREF2 ขา27 1.7VOLT
3. ไฟแสตนบายที่ขา 28 ไฟจะอยู่ระหว่าง 3.3-5โวลย์
4. คำสั่งอิมพุสเลดไปอยู่ที่ ขา 5 หรือคำสั่ง SCOปกติขานี้ 1.6 โวลย์เวลาสั่งให้ทำงานจะต้องเป็น 0 โวลย์

เมื่อเราทราบ IC ตัวนี้แล้วยังไปใช้กับรุ่นอื่นได้อีกมากมาย การสั่งให้สเลดสามารถวิ่งเข้าวิ่งออกได้ขึ้นอยู่กับคำสั่ง SCO ว่าจะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง
นี่คือลักษณะตัวจริงของ BA5949 FP แต่ของตัวนี้จะใช้ CD-5954CB ก็ถือว่าใช้ๆได้เช่นกัน IC ตัวนี้เวลาทำงานตัว IC จะร้อนการยึดตัวถังกราวด์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญต้องบักกรีให้ดีในการซ่อม
จากประสบการณ์ของรุ่น LEONAและของแฟนตาเซียบางรุ่นจะต้องรอคำสั่งแสตนบายของ IC DRIVE เซอโวที่ขา 28ซึ่งขานี้ปกติจะทำงาน 3.3ถึง 5โวลย์หากๆไฟชุดนี้ไม่ทำงานทุกอย่างหมดสิทธิ์

คำสั่งขา VREF

เป็นคำสั่งที่ออกมาจาก IC เซอโว ซึ่งจะทำไฟมาบอกไว้ว่า IC เซอโวพร้อมที่จะทำงานแล้วตำแหน่งขา นี้จะต้องมีไฟประมาณ 1.7 โวลย์หากไฟขานี้ไม่ได้ทุกอย่างก็จะหยุดการทำงานจึงขอให้เช็คคำสั่งนี้เป็นพิเศษนะครับ
จากรูปจะเห็นว่าผมได้นำมิเตอร์เข้าไปวัดที่ขา 27 ตำแหน่งไฟจะต้องมารอตลอดดังที่เห็น

ขั้นตอนซ่อมที่2 อาการไฟไม่เข้าเครื่อง

เป็นอาการที่ HIT HOT มากที่สุดในการเปิดเครื่องไม่ติดซึ่งเราเองจะต้องพิจารณาการแยกในส่วนต่างๆ ออกมาให้ดีที่สุด ไม่เช่นนั้นหลงเอาง่ายๆเรามาดูขั้นตอนการซ่อมกันได้เลยครับ
1. เช็คไฟเข้าระบบ SYSTEM โดยมีการตรวจเช็คดังนี้
1.1 ไฟ 1.8 โวลย์ VCC1อยู่ใกล้ๆรูปมือเป็นจุดที่ 1


1.2 ไฟ3.3โวลย์ เป็นไฟ DVCCอยู่ใกล้ๆรูปมือเป็นจุดที่ 2ที่จะต้องวัด


การวัดไฟ 2 จุดจะเป็นการชี้บ่งเรื่องของภาคจ่ายไฟว่าสมบูรณ์ซึ่งความจริงแล้วตำแหน่งไฟมีอยู่หลายขามาก ขอให้เราดูวงจรตามกันอีกครั้งหนึ่ง

1.3 วงจรกำเนิดความถี่ 27 Mhz
เป็นสงจรกำเนิดความถี่หลักที่ใช้เลี้ยงระบบทั้งหมดซึ่งจะเป็นหัวใจหลักขั้นตอนการซ่อมให้เราตรวจสอบแล้วพิจารณาให้ดีปกติเมื่อวัดขาเข้าไปที่ตำแหน่ง X-TAL ทั้ง2ขาจะต้องได้แรงไฟ1.7โวลย์

จากวงจรจะเห็นว่าผมได้นำวงจรความถี่ที่เกิดขึ้นได้เชื่อมโยงไปยัง IC MPEG 2 ซึ่งให้ทำการวัดแรงไฟที่ขาX-TAL จะต้องได้ 1.7 โวลย์การวัดสัญญาณด้วยสโคปยังเป็นหัวใจที่สำคัญในการวัดสัญญาณแต่ในลักษณะของตัวจริง เราจำเป็นที่จะต้องพิ ถีพิถัน ในการเลือก X-TALต้องเหมือนอย่างในรูป จะดีที่สุด

วัดคำสั่งRESETคำสั่งนี้จะต้องปรากฏซึ่งทุกวงจรจะต้องมีการทำงานของ LEONA รุ่น DL525จะใช้ทรานซิสเตอร์Q19เป็นตัวสร้างไฟ RESET โดยจะใช้ CEและR138 เป็นตัวกำหนดฐานเวลา เพื่อให้ค่า RESET เป็นไปตามเป้าหมาย
โดยจะเข้าสู่ขา 33 ของ IC SPCA8200Aดังรูป


ขาคำสั่ง RESET OUT ยังต้องส่งออกไปในส่วนต่างๆอีก 2ขา ก็คือRESET ATA และ RESET CARD ในส่วนอื่นต่อไป

1.4คำสั่ง Flash
เป็นคำสั่งพื้นฐานที่จะทำให้ระบบเครื่องได้รู้จักตนเองหรือพูดง่ายๆเหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องมีไบออส BIOS1 การเรียนรู้ของเครื่อง DVD จำป็นที่จะต้องเข้าใจในพื้นฐานว่าตัวเครื่องเล่นเองนั้นต้องมีอะไรบ้างเป็นองประกอบหลักซึ่งจะมีวิธีตรวจหลักๆดังนี้

1. ภาคจ่ายไฟ ดีจ่ายไฟมาครบถ้วน
2. CPUนี้สามารถกำเนิดความถี่พร้อมกับการเรียนรู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป


3. ระบบแฟลชเป็นตัวชี้บ่งว่าคุณมีโลโก้อะไรและทำอะไรได้บ้างพร้อมกับการตรวจสอบตนเอง


IC FLASH แบบวางลงบนแผ่นปริ้นท์ตัวบาง

แบบดั้งเดิมสามารถก๊อปปี้ข้อมูลได้แบบนี้แหละผมชอบไม่ต้องวุ่นวาย

4. ระบบแรม RAM
เป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะต้องมีการพักข้อมูลแล้วทำงานในส่วนต่างๆของโปรแกรมโดยกำหนดเป็นพื้นที่ว่างขึ้นมาโดยโปรแกรมตัวนี้จะต้องบริหารด้วย CPU

จากวงจรให้เราทำการตรวจสอบที่ขาคำสั่งของ IC FLASH โดยไฟจะเข้ามาที่ขา36โดยไฟจะส่งเข้ามาเลี้ยง 5โวลย์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขาสุดท้ายเมื่อได้เสร็จเรียบร้อยให้ท่านสังเกตุในวงจรจะมีขา 33และ34ให้ตัดทิ้งไปคำสั่ง DATA จะส่งเข้าทั้งหมด26เส้นโดยแต่ละเส้นจะมีการเชื่อมโยงไปยัง IC MPEG 2 โดยตำแหน่งขาแอดเดรชแต่ละตัว เราสามารถใช้สโคป จับดูความถี่ได้ทั้งหมดและที่สำคัญ ขา 22 และขา 24 จะต้องได้ไฟ 3.3 โวลย์ เท่านั้นหาก IC ตัวนี้ล้มเหลวเครื่องก็จะไม่สามารถทำงานได้เลย หากกรณีอีพรอมผิดรุ่นระบบ CPU จะไม่ได้รับการตอบรับจากICอีพรอมทุกอย่างล้มเลิก

วงจร RAM ที่ใช้งานจริง


5. IC RAM ในส่วนของแรม จะมีการต่อ 2 ตัวพ่วงกันเพื่อใช้ในการเพิ่มพื้นที่ในเรื่องหน่วยความจำโดยปกติส่วนใหญ่ ไฟจะส่งเข้ามาที่ขา 1ของ IC RAM แทบทุกตัวการทำงานของแรมเราสามารถใช้คำสั่ง CLK ที่อยู่ขา 35 และ CKEทีอยู่ขา 34 ของทั้ง 2 ตัวเมื่อได้ตรงนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะส่งข้อมูลแบบมัลติเพ็ลก ของ IC MPEG 2 โดยจะออกที่ขา156และ155และ154ต่อไป 
พื้นที่นี้มีไว้สำหรับแลกลิงค์ครับ
© 2005 PS-Thai.com. All rights reserved.