PS-Thai ข่าวสารด่วน อ่านได้ที่นี่ ครับ !!!!! เริ่มจาก การปรับปรุงเพิ่มเติมโฉมใหม่ของเว็บไซต์ ให้เพื่อนช่างได้ ค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นขอขอบคุณเพื่อนช่างทุกท่านมากๆๆที่มีการเข้ามาใน เวป เรามากขึ้น ในปี 2551 นี้เราจะเพิ่มข้อมูลให้มากขึ้นครับ g

 
Name:
Password:www PS-Thai.com

 
 
ขั้นตอนการวัดมอเตอร์โหลดถาดเข้าออก

ขั้นตอนการวัดมอเตอร์ในการตรวจเช็คเพื่อนที่จะให้ทราบว่าระบบมอเตอร์นั้นเสียหายหรือไม่เราจะต้องทำการ ตรวจสอบมอเตอร์ให้ได้ก่อนอันดับแรกขั้นตอนการวัดเราจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนที่ 1 นี้ เราจะเริ่มการวัดมอเตอร์ถาดกันก่อน

ขั้นตอนการวัด

1. ให้เราวัดเข้าไปที่ตัวมอเตอร์ถาดที่อยู่ภายในเครื่องได้เลยเพราะไม่ต้องเสียเวลา ให้ซ้ำซ้อน…โดยการปลดสายพาน ที่ติดอยู่กับมอเตอร์ออกก่อน …แต่ต้องให้จังหวะของถาดนั้นออกมาก่อนนะครับเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเห็นตำแหน่งที่เราจะวัดสังเกตุนะครับบางรุ่นจะมีสติ๊กเกอร์แปะปิดเอาไว้

2. ตั้งมิเตอร์เข็มไปที่Rx1…ทำการปรับ 0 โอห์มให้เรียบร้อย
การตั้งมิเตอร์ไปที่Rx1 กระแสไฟจะออกมาจากมิเตอร์ที่ 150MAซึ่งมากพอที่จะทำให้มอเตอร์หมุนได้ ระดับหนึ่งเลยทีเดียวขณะที่เรา นำมิเตอร์เข้าไปแปะที่มอเตอร์ถาด (TRAY) เข็มมิเตอร์ก็จะกระดกขึ้นสูงแล้วกลับมาอยู่ที่จำแหน่งประมาณ 180 โอห์มแล้วมอเตอร์หมุนอย่างต่อเนื่องถ้าเป็นลักษณะนี้ก็ถือว่ามอเตอร์อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน มอเตอร์ถาดนั้น ปกติจะเป็นเบอร์RF-300CA-11440 ก็ฝากให้เพื่อนสมาชิกมองๆไว้หน่อยนะครับ

ขั้นตอนการวัดขั้นตอนการวัดมอเตอร์สปินเดิ้ล

การวัดมอเตอร์ของรุ่นนี้มีความสำคัญมากอันเนื่องจากมอเตอร์สปินเดิ้ลจะต้องหมุนความเร็วสูงซึ่งในระบบ DVD จะมีการควบคุมความเร็วในระบบCLV ไว้ที่ 4 เมตร/วินาทีเลยทีเดียวซึ่งสูงกว่าระบบDVD ถึง 3 เท่าตัวท่านไม่ต้องแปลกใจว่าระบบ DVD ทำไมต้องหมุนเร็วขอเสียอีกอย่างหนึ่ง เมื่อเราใส่แผ่น DVD ค้างไว้ในตัวเครื่องแผ่นก็จะหมุนตลอดเวลาเพราะจะต้องเก็บข้อมูลจากแผ่นDVD ไปไว้ในตัวเครื่อง เพื่อที่จะให้พร้อมในการเล่นตลอดเวลาเรามาเริ่มต้นขั้นตอนการวัดกันเลยนะครับ

1. ทำการวัดภายในตัวเครื่อง
การวัดภายในตัวเครื่องจะมีข้อดีคือไม่ต้องรื้อออกมามากทำให้วิเคราะห์ปัญหาง่ายขั้นตอนก็มีโดยการเชื่อมสายของขั่วมอเตอร์ออกมาต่อจากนั้นเราก็นำมิเตอร์ตั้งไปที่ Rx1 วัดเข้าไปที่ขั้วมอเตอร์โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงขั้วว่าสีอะไร ค่าของมิเตอร์ที่ได้จะอยู่ที่ประมาณ 180 โอห์มขณะที่มอเตอร์กำลังหมุนต้องขอบอกสมาชิกว่าพลาสติกที่สวมหัวมอเตอร์ยังอยู่ครบขณะที่มอเตอร์หมุนจะต้องไม่มีเสียงดังผิดปกติออกมาอาการเสียที่เกิดขึ้นเมื่อใส่แผ่นแล้วแผ่นCD จะหมุนเอื่อยๆช้าๆ เหมือนไม่มีแรงเรามาดูลักษณะตัวจริงของมอเตอร์กันนะครับ


ดูเบอร์มอเตอร์สปินเดิ้ลการ(Spindle Motor)
มอเตอร์สปินเดิ้ลยังคงเป็นปัญหาในการหาซื้อและต้องซื้อมาเก็บเอาไว้ให้มากที่สุดเพื่อนใช้ในการแก้ปัญหา ฉะนั้นในบทความนี้ผมก็เลยนำเบอร์ต่างๆมาเทียบเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายดาย
มอเตอรสปินเดิ้ลที่ท่านเห็จะมีอยู่ 2 แบบ ด้านซ้ายมือจะเป็นเบอร์ที่ติดมาในเครื่องใช้เบอร์ RF-300CA-11400 ซึ่งจะมีค่า D/V เท่ากับ 3.0 เราสามารถใช้เบอร์ RT-300PA-11440 ซึ่งมีD/V เท่ากับ 5.9 เข้ามาทดแทนได้เลย
เบอร์มอเตอร์สปินเดิ้ลให้พยายามดูความเร็วรอบให้เป็นหลัก และสิ่งที่สำคัญก็คือเรื่องของแกนมอเตอร์จะมีทั้งแบบสั้นและยาวให้เราเลือกให้เหมือนเดิมมากที่สุด

 

การวัดมอเตอร์เมื่อเราซื้อมาใหม่ๆให้เราทำการวัดลงไปได้เลยซึ่งการวัดจุนนี้ยังคงตั้งมิเตอร์เข็มไปที่ Rx1 เหมือนเดิมของที่ได้เข้ามาเราก็สามารถหยิบมาวัดโดยไม่ต้องคำนึงถึงสีของสายมอเตอร์

จะเห็นว่าขณะที่มอเตอร์หมุนระดับค่าทานต้านทานจะต่ำลงมาที่ค่าประมาณ 200โอห์ม การวัดมอเตอร์สปินเดิ้ลถ้ามอเตอร์เสียส่วนใหญ่เข็มจะขึ้นสูง ความต้านทานจะต่ำนั้นหมายความว่ามอเตอร์มีความฝืด ทำให้ความเร็วรอบไม่ได้ส่งผลทำให้เกิดอาการ NoDisc แต่ถ้าหากความต้านทานต่ำกว่า 200 โอห์ม ลงมามากก็แสดงว่ามอเตอร์ไม่มีแรง

 

 

ชมรมเพื่อนอิเล็ค 114 ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกๆท่านเพื่อเป็นการแจ้งในการสอบถามปัญหาขอให้ เพื่อนสมาชิกช่วยแจ้งรหัสทุกครั้งในการสอบถามเพื่อการตอบ จะได้ตรงประเด็นที่สำคัญ เวลาสอบถามให้เป็น 10.00น-20.00น. ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ผมหยุดนะครับแต่ถ้าจำเป็นเร่งด่วน ก็เชิญโทรสอบถามได้….ถ้าจะให้สะดวกให้โทรเข้ามือถือได้เลย 01-5633470 
พื้นที่นี้มีไว้สำหรับแลกลิงค์ครับ
© 2005 PS-Thai.com. All rights reserved.