PS-Thai ข่าวสารด่วน อ่านได้ที่นี่ ครับ !!!!! เริ่มจาก การปรับปรุงเพิ่มเติมโฉมใหม่ของเว็บไซต์ ให้เพื่อนช่างได้ ค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นขอขอบคุณเพื่อนช่างทุกท่านมากๆๆที่มีการเข้ามาใน เวป เรามากขึ้น ในปี 2551 นี้เราจะเพิ่มข้อมูลให้มากขึ้นครับ g

 
Name:
Password:www PS-Thai.com

 
 
ซ่อมอาการถาดไม่ออก

ในการซ่อมอาการถาดไม่ออกเราจะต้องคำนึงถึงหลักการทำงานให้เป็นหลักไว้ก่อนหากเราไม่เข้าใจในระบบการทำงานจะทำให้เราไม่สามารถแก้ปัญหาได้หลักการปฎิบัติงานแบบง่ายๆเราจำเป็นจะต้องรู้ ในระบบบล็อกไดอะแกรม ว่าขั้นตอนการทำงานของการขับถาดเข้าออกมีแนวทางการทำงานอย่างไร

การทำงานของอาการถาดไม่ออกผมจะใช้เครื่องของ FANTASIA รุ่น RC71D โดยใช้ชิพSUNPLUS และเครื่อง LEONA รุ่น DL-525เป็นตัวต้นแบบเพื่อให้เพื่อนช่างได้กำหนดแนวทาง และขั้นตอนการซ่อมอย่างถูกวิธี

วงจรการทำงานของระบบถาดเข้าออก

หลักการทำงาน
คำสั่งของมอเตอร์ที่จะสั่งถาดเข้าออกจะใช้ชื่อคำสั่ง TRAY+และTRAY- ซึ่งคำสั่งจะส่งออกมาจาก IC Mpeg 2 เบอร์ SPCA8200A ซึ่งจะออกมาจากขา 195 และ 196 ปกติคำสั่งจะมีดังนี้

1.ขณะมอเตอร์หยุด
จากFOLWจะเห็นว่าการสั่งงานจะมาจาก R161และ160 ตำแหน่งนี้ เป็นคำสั่งให้ถาดเข้าออกจากจุดที่ 1 เราต้องดูจังหวะหยุดจะเห็นว่าตำแหน่งไฟทั้ง 2 จุด จะต้องเป็น0โวลย์มอเตอร์ต้องสงบนิ่งอยู่ในจังหวะถาดเข้า
2. ขณะถาดกำลังวิ่งออก
เมื่อถาดวิ่งออกเราดูFOLW การทำงานจะเห็นว่าที่ R 161จะต้องเป็น 0 โวลย์ส่วนตำแหน่ง R160จะต้องเป็น 5โวลย์เมื่อเป็นคำสั่งนี้มอเตอร์จะหมุนไม่หยุดเพื่อบังคับให้ถาดออกจนกว่าลิมิตสวิทย์จะแจ้งต่อไป
3. ขณะถาดกำลังวิ่งเข้า
เมื่อถาดวิ่งเข้าเรามาดู FOLW จะเห็นว่าตำแหน่ง R 161 จะต้องเป็น 5 โวลย์มอเตอร์จะหมุนเข้าเรื่อยๆ จนกว่าถาดจะเข้าสุดเมื่อเข้าสุดแล้วลิมิตสวิทย์ จะแจ้งคำสั่งไปที่ MPEG 2 เพื่อให้มอเตอร์หยุดคำสั่ง เป็น 0โวลย์


การค้นหาในบอร์ดของLEONA รุ่น DL525 ตัวชิพอุปกรณ์จะเล็กมากท่านจะต้องใช้ความพยายามให้มากเป็นที่สุดภาพที่ท่านเห็นจะขยายออกมาประมาณ10เท่าจึงสามารถเห็นได้ง่าย

หลักการทำงานคำสั่งมอเตอร์เข้า
R161 จะได้รับไฟเข้ามา 5โวลย์ เป็นผลทำให้ Q26 ทำงานดึงไฟที่มาจาก P+5โวลย์ ผ่านขาEของQ24 ออกสู่ขา Cผ่านลงมาเข้าขา E ของ Q 26 ทำให้คำสั่งโหลด LOAD+ต่อกับกาวด์กลายเป็น 0โวลย์ ผลของขา C ที่ลงกาวด์ของQ24จะมีผลทำให้ R158 ดึงไฟที่ขา B ของQ23 ต่ำลงไปด้วยจึงทำให้ Q23 ทำงานส่งผลทำให้ไฟที่มา 5โวลย์ ไหลผ่าน Q23 ไปตามหัวลูกศรเข้าสู่คำสั่ง LOAD- ผลทำให้มอเตอร์ได้ไฟ 5โวลย์ จึงทำให้มอเตอร์หมุนได้

หลักการทำงานคำสั่งมอเตอร์ออก
R160 ได้รับคำสั่งไฟ+5โวลย์ ซึ่งมาจากIC MPEG 2 จึงทำให้ Q25 ทำงานดึงคำสั่งLOAD - ลงสู่กาวด์ทำให้ไฟเป็น 0โวลย์ ส่วนคำสั่งไฟ + ก็จะไหลผ่าน Q 24 เข้าขาEออกขา C เนื่องจาก Q25 ทำงานจึงเป็นผลทำให้ R 159 ดึงไฟที่ขา B ของ Q24 ลงกาวด์เมื่อ Q24 ทำงานไฟ + ก็จะไหลเข้าขั้วมอเตอร์ LOAD+ ทำให้มอเตอร์หมุนถาดออกมาได้

หลักการสั่งสวิทย์ในการทำงานถาดเข้าออก
การทำงานของสวิทย์จะต้องมีความสอดคล้องเพื่อที่จะให้ระบบซอฟแวร์ได้ทำงานอย่างถูกต้องการทำงานอย่างต่อเนื่อง ในการเข้าและออก การควบคุมการเบรก ของมอเตอร์ซอฟแวร์จะต้องออกแบบให้แม่นยำ ขอให้เราดูตารางต่อไปนี้

ตำแหน่งขา ปกติ ขณะกำลังออก ขณะกำลังเข้า
TRAY IN 0 โวลย์ 3.4 0 > 3.4 โวลย์
TRAY OUT 3.4 โวลย์ 3.4>0 3.4 โวลย์


จากตารางจะเห็นว่าขณะที่ถาดปกติ คำสั่ง TRAY IN จะต้องเป็น 0 โวลย์ ซึ่งกรณนี้เราสามารถหลอกคำสั่ง TRAY In ตำแหน่งขา ของ Ic U 1 ให้เป็น 0โวลย์ ก็จะทำให้เครื่องติดได้และสามารถทำงานได้ทุกอย่าง ถึงแม้ จะไม่มีแคร่มารองรับ

สรุป
การทำงานของระบบทั้งหมดจะต้องรอที่คำสั่งขา TRAY In อยู่ที่ IC DPU คำสั่งขา 53 ของ U 1

 
พื้นที่นี้มีไว้สำหรับแลกลิงค์ครับ
© 2005 PS-Thai.com. All rights reserved.