PS-Thai ข่าวสารด่วน อ่านได้ที่นี่ ครับ !!!!! เริ่มจาก การปรับปรุงเพิ่มเติมโฉมใหม่ของเว็บไซต์ ให้เพื่อนช่างได้ ค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นขอขอบคุณเพื่อนช่างทุกท่านมากๆๆที่มีการเข้ามาใน เวป เรามากขึ้น ในปี 2551 นี้เราจะเพิ่มข้อมูลให้มากขึ้นครับ g

 
Name:
Password:www PS-Thai.com

 
 
 
การใช้งานระบบเสียง
ในการใช้งานDVD สิ่งที่จำเป็นสำหรับช่างก็คือเรื่องของเทคโนโลยี่ จะว่ากันแล้วช่างบ้านเราส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้ เพิ่มเติมความรู้ด้าน DVD มากนัก แต่สิ่งที่บีบบังคับในปัจจุบัน เราจำเป็นจะต้องศึกษาไปภายในตัว การเริ่มต้น ที่ดีที่สุดคุณควรซื้อเครื่องเล่นDVD ราคาถูกๆมาเล่นให้ชำนาญทุกระบบรับรองว่าคุณจะได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะมาก
ในการที่จะคุยกับลุกค้าในระบบต่างๆ หากเรามีความเข้าใจในตัวสินค้าและสามารถให้ความรู้แก่ลูกค้าได้ ก็จะทำให้เราเกิดความมั่นใจ และสามารถแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดีคำสั่งต่างๆ ที่ช่างส่วนใหญ่มักประสบปัญหาผมจะเรียบเรียงออกมาให้เพื่อนช่าง เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นและสามารถ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดหากคุณเข้าใจ เป็นอย่างดีแล้ว คุณไม่ต้องแปลกใจเลย ว่าทำไมเครื่องเล่นDVD จึงมาทดแทนเครื่องเล่นVCD

ระบบแซมปิ้งบิตของ PCM Linear

อัตราแซมปิ้ง บิต/แซมปิ้ง แชนแนลและการเรียก
48kHz 16 bits 8 CDเพลงธรรมดา
48kHz 20 bits 6แชนแนล
48kHz 24 bits 5 หรือระบบHDCD
96Khz 16 bits 4 แชนแนล
96Khz 20 bits 3 แชนแนล
96Khz 24 bits 2 แชนแนล ไฮเอ็น

หมายเหตุ แผ่น HDCD เวลาซื้อเราจะเจอแผ่นเขียนบอก 16+20 BIT ก็ได้ครับ….

1. ระบบด้านเสียง

การเซ็ตระบบเสียงถือว่าเป็นหัวใจหลักของการต่อระบบDVDแรงจูงใจที่ให้ซื้อDVD ก็คือเรื่องของคุณภาพเสียงนั้นเอง เราจะต้องเข้าใจระบบนี้ให้ถูกต้องนะครับ
1.1 ระบบเสียงMONO เป็นระบบเสียงที่เป็นพื้นฐานมีลำโพงตัวเดียวอาจรวมซ้ายและขวาไว้ด้วยกัน
1.2 ระบบเสียง สเตอริโอ เป็นระบบเสียงที่มีการแยกChannel ซ้ายขวา ทำงานกันอิสรเป็นที่นิยมแพร่หลายมากที่สุดแม้นกระทั้งปัจจุบันระบบสเตอร์ริโอ ยังครองความเป็นหนึ่งในวงการมาตลอดดังเช่นเครื่องเสียงต่างๆที่อยู่ใกล้ตัวที่มีลำโพง 2 ข้าง……นั้นแหละคือสเตอริโอขนานแท้

1.3 ระบบเสียงโปโลจิก(Prologic) เป็นการถอดรหัสในระบบโฮมเทียเตอร์ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในระบบนี้ จะเป็นการถอดรหัส ระบบอานาลอก โดยใช้สัญญาณเสียงLR มาทำการถอดรหัสให้เป็นระบบ5.1CH
เสียงที่ออกมา จะมีการรั่วข้ามชาแนลการตรวจสอบของระบบนี้ เราจะใช้วงจรTest Tone ซึ่งจะปล่อยเสียงซ่า ออกมาทั้งหมด5.1CH
ในการใช้งานของระบบโปรโลจิกจำเป็นจะต้องใช้กล่องถอดรหัสออกมาเราเรียกกล่องนั้นว่า DECODDER ซึ่งการถอดสัญญาณโปโลจิกจะใช้สัญญาณ อานาลอก ซึ่งเราเรียกว่าสัญญาณซ้ายขวามาถอดรหัสนั้นเอง การถอดรหัสโปโลจิก จะต้องได้รับการบันทึกของแผ่นหรือม้วนเข้ามาด้วยระบบถึงจะถอดออก ได้อย่างสมบูรณ์ จากรูปที่ท่านเห็น ท่านต้องสังเกตให้ดีว่าเป็นระบบโปโรจิก ที่เป็น อินพุทป้อนเข้ามาจากภายนอก เช่นเครื่อง DVD แต่นั้นหมายความว่าตัวของเขาเองไม่สามารถมีระบบโปโลจิกได้ การซื้อต้องระวัง
1.3 ระบบ DOLBY DIGITAL หรือเราเรียกว่าระบบ AC-3
เป็นระบบเครื่องเสียงที่ถือกำหนดเป็นมาตรฐานของเครื่องเล่น DVD ที่เราเรียกฟอแมทนี้ว่า MPEG-2 นั้นเองในระบบนี้เมื่อเครื่องเล่น DVD ถือกำเนิดขึ้นมาระบบ AC3ก็จะเป็นการพัฒนาระบบ ตามเงามาด้วยในระบบ AC-3 จะมีการเข้า CODE รหัส โดยจะมี BIT RATES
ในการเข้า Code รหัสอยู่ที่ 488 K bit / SEC โดยมีการแซมปิ้งของความถี่เสียง อยู่ที่ 48 Khz 16 bit การถอดรหัสตัวนี้จะมีการ พัฒนาชิพอุปกรณ์ถอดรหัสออกมาจากภายนอกก็ได้โดยผ่านช่อง COAXIAL โดยกำหนดช่องสัญญาณเป็นสีส้มการปล่อยสัญญาณดิจิตออกมาเราเรียกว่า SPDF ซึ่งจะเป็นระบบสัญญาณแสง
1.4 ระบบ DTS (DIGITAL THEATRE SYSTEM)
เป็นระบบที่สมบูรณ์ที่สุดในขณะนี้ซึ่งจะให้เสียง สมจริงสมจัง และมีการพัฒนาขึ้นมาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อให้ระบบเสียงได้มีความได้มีความสมจริงสมจังมากที่สุด การพัฒนาระบบ DTS ในจุดเริ่มต้นของระบบ DTS จะอยู่ที่ 912 K bit / SEC ซึ่งจะมีความละเอียดมากกว่าระบบ AC-3 ผลเสียงออกมาจึงทำให้เต็มอิ่มคุณภาพเสียงดีกว่า สิ่งที่สำคัญระบบเสียงนี้จะต้องได้รับการบัน ทึกมาจากแผ่นเท่านั้น

ในระบบ DTS ยังแบ่งแยกย่อยให้สำหรับผู้บริโภคที่มีเงินเยอะ โดยเพิ่มของเล่นแบบสะใจมาให้อีก 2อย่างคือ
1. DTS ES เป็นการปล่อยรหัส DTS ออกมาโดยเพิ่มเซอราวหลังอีกตัวหนึ่งซึ่งทำให้ความรู้สึกในการชมภาพยนต์ได้มีความรู้สึกมากยิ่งขึ้นเราเรียกว่า 6.1 CHANAL
2. DTS EX เป็นการปล่อยรหัส DTS ออกมา โดยเพิ่มเซอราวทั้งหน้าและหลังปล่อยออกมาทั้งหมด 7.1 CHANAL เป็นการใช้งานของระบบการเข้ารหัสอย่างเต็มที่แน่นอน! ทั้งเครื่องเล่นและแผ่นที่บันทึกราคาจะจัดอยู่ว่าแพงมากเลยทีเดียว….วาสนาหูเน่าๆอย่างพวกเราคงมีโอกาสได้ฟังลำบาก แต่เชื่อไว้เถอะสักวันหนึ่ง..มันจะมาตายที่โต๊ะซ่อมของเรานั้นแหละ…..จริงไหมครับท่าน

ปัญหาของช่างก็คือใช้งานไม่เป็นไม่สามารถพูดระบบต่างๆได้จึงทำให้ปัญหาที่ตามมาคือลูกค้าขาดความเชื่อมั่น ฉะนั้นเราจำเป็นต้องศึกษาให้ชำนาญให้มากที่สุดปัญหา ส่วนใหญ่เครื่อง DVD จะมีการถอดรหัสแค่ระบบ AC-3 แต่เราไม่รู้จักแต่ไปเลือกซื้อแผ่น DTS มาใช้งานจึงทำให้เห็นแต่ภาพไม่มีเสียง จึงขอฝากเพื่อนช่างดูแลจุดนี้ให้ดี…..ระวังตกม้านะครับ

  

1.5 ระบบ SACD เป็นระบบเสียงที่ได้รับการคิดค้นพัฒนาและบันทึกออกมาเป็นพิเศษซึ่งสามารถบันทึกข้อมูลมาในรูปแบบใหม่ซึ่งการพัฒนานี้จะเป็นการร่วมมือระหว่างบริษัทฟิลลิปส์กับบริษัทโซนี่ หากจะเล่นระบบนี้แล้วท่านจะต้องซื้อแผ่นของระบบ SACD ที่มีราคาแพงเข้ามาฟังและแน่นอน ไม่ไช่คาราบาวร้องหรือจะเป็นน้องมายด์ ก็หาไม่แต่เป็นฝรั่งลูกเต้าเหล่าใครก็ไม่รู้ที่เราจะฟังต่อไปที่
1.6 ระบบ DVD AUDIO เป็นอีกระบบที่มาแรงมากพอที่จะทำให้ SACD ตกขอบไปได้ก็เพราเนื่องจากระบบ DVD AUDIO จะเป็นการรวม บิสตรีมเพื่อออกมาเป็นงานเพลงโดยตรงโดยใช้ เส้นทางของ DTS ซึ่งระบบนี้กำลังแพร่หลายและแผ่นราคาก็ไม่แพงเชื่อว่าอีกไม่นาน ก็จะโผล่ขึ้นมาอีกมากมายเลยทีเดียว

ในระบบบ้านเสียงที่กล่าวมาวันนี้นายช่างทั้งหลายได้รู้ลึกอะไรมาบ้างเวลาลูฏค้าคุยกับเราและเราไม่รู้เรื่องเลย ถามว่าวันนี้จะได้ซ่อมเครื่องของเขาหรือไม่ หนังสือเล่มนี้ จะช่วยให้ท่านพอรู้และสามารถคุยกับลูกค้าได้อีกระดับหนึ่ง หวังไว้ว่าอนาคตข้างหน้าเราจะมีการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอน!เปิดแล้วหลักสูตรการเรียนระยะสั้น 3 เดือนเทคนิคการซ่อม VCD DVD มินิคอมโปรแบบมืออาชีพต้องการเรียนเพื่อเป็นช่างมืออาชีพจริงๆ ต้องมาเรียนที่ PS อิเล็กทรอนิกส์ ค่าเรียนผ่อนชำระได้สนใจติดต่อสอบถาม 02-8135451หรือ 01-5633470 
พื้นที่นี้มีไว้สำหรับแลกลิงค์ครับ
© 2005 PS-Thai.com. All rights reserved.