PS-Thai ข่าวสารด่วน อ่านได้ที่นี่ ครับ !!!!! เริ่มจาก การปรับปรุงเพิ่มเติมโฉมใหม่ของเว็บไซต์ ให้เพื่อนช่างได้ ค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นขอขอบคุณเพื่อนช่างทุกท่านมากๆๆที่มีการเข้ามาใน เวป เรามากขึ้น ในปี 2551 นี้เราจะเพิ่มข้อมูลให้มากขึ้นครับ g

 
Name:
Password:www PS-Thai.com

 
 
อุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในเครื่อง ดีวีดี ที่ควรรู้

ในการศึกษาระบบดีวีดีเราจำเป็นจะต้องเรียนรู้ อุปกรณ์สำคัญที่อยู่ในเครื่อง และน่าที่แต่ละตัวเราควรรู้จักไว้บ้าง เพื่อจะเป็นแนวทาง ในการแก้ปัญหาได้อย่างถูกวิธี แผงบอร์ดที่นำมาให้เพื่อนสมาชิกดู ในวันนี้เราจะนำเสนอเป็นดีวีดี LEONA รุ่นDL-519 และของ แฟนตาเซียRC710มาให้เพื่อนสมาชิกได้รับทราบ และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง

1. หน่วยความจำSDRAM
เป็นการนำโปรแกรมและคำสั่งต่างๆ ถูกอ่านขึ้นมาจากระบบCPU จะส่งมาพักไว้ที่หน่วยความจำSDRAM ในหน่วยความจำนี้จะมีข้อดีสามารถทำงานได้เร็วการเลือกใช้คำสั่งแล้วโปรแกรมจึงทำงานได้อย่างรวดเร็ว ข้อมูลที่อยู่ในSDRAM จะเป็นการทำงานแบบชั่วคราว หากปิดเครื่องข้อมูลก็จะหายทันที

2. หน่วยความจำ Flash ROM
จะเป็นหน่วยความจำแบบถาวรที่สามารถ อ่านและเขียน ด้วยระบบไฟฟ้าได้แม้ไฟจะได้ข้อมูลต่างๆ ก็ยังถูกเก็บไว้ได้อย่างสมบูรณ์IC Flash Rom จะมีบทบาทที่สำคัญในการที่จะทำให้เครื่อง มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อันเนื่องจากข้อมูลในการถอดรหัส ในรูปแบบต่างๆและข้อมูล ในการแสดงโลโก้ ของแต่ละยี่ห้อและกลุ่มคำสั่งต่างๆ จะอยู่ใน IC ตัวนี้หากICตัวนี้ ล้มเหลวก็เป็นอันว่าเครื่องจะไม่ทำงาน….งานนี้ก็ต้องติดตามผลงานของอ.สุวิทย์ เจ้าของ MS อิเล็คทรอนิกส์ที่จะหาเครื่องมาFlash เครื่องDVD เหล่านี้ต่อไป

IC Flash Memory หรือเราเรียกว่าIC EPROM นั้นเองความจริงแล้วเครื่องเล่นDVD ก็มีการใช้อีพรอมตัวใหญ่เช่นกัน แต่รุ่นแรกๆออกมาเป็นรุ่นตัวบางวางติดกับปริ้นท์จึงทำให้การก๊อปปี้ข้อมูลลำบากแต่เมื่อรุ่นใหม่เข้ามาก็จะเห็นว่าเป็นบอดี้ตัวใหญ่สามารถเข้าเครื่องก๊อปปี้ข้อมูลได้สบายๆ
39F040-70
เบอร์ที่เห็นจะเป็นแบบตัวบางนำแปะลงไปที่แผ่นปริ้นท์และยังเป็นIC Eprom เหมือนเดิมการทำจะเข้าเครื่องก๊อปปี้ข้อมูลจะต้องมีอะแด้ปเตอร์ ต่อขึ้นมาก่อน

3. IC MPEG 2 หรือIC VDO Drive
เป็นICตัวใหญ่ที่ควบคุมการทำงานทั้งหมดโดยจะรวมหลายๆหน้าที่ เข้ามาอยู่ในตัวเดียวกัน ซึ่งICตัวนี้จะมีบทบาทที่สำคัญหลายๆหน้าที่ เช่น
3.1 เป็นชุดเซอร์โวควบคุมเรื่องถาดเข้าออกในส่วนของโหลดดิ้ง
3.2 เป็นชุดถอดรหัสของระบบภาพ ทั้ง MPEG 1 และ MPEG 2
3.3 เป็นชุดซัฟ CPU เพื่อใช้ในการแสดงผล ที่หน้าจอ
3.4 เป็นซัฟ CPU เพื่อใช้ในการรับคำสั่ง
3.5 เป็นวงจรถอดรหัส ระบบเสียง
IC MPEG 2 ที่อยู่ในท้องตลาดมีมากมายหลายเบอร์แต่ ณ ปัจจุบันที่เริ่มมีการเสียหายค่อนข้างสูงผมจะนำมาเสนอให้เพื่อนสมาชิกได้รับทราบและแก้ไขปัญหากันอย้างถูกต้องดังต่อไปนี้

IC ตัวนี้เป็นของMTXเบอร์MT1379 เป็นIC ที่นิยมสูง โดยส่วนใหญ่เครื่องเล่นDVD.ในบ้านเราชอบใช้ซึ่งจะเห็นอยู่ในหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นลีโอน่า หรือกิมิซุย แรงดันไฟที่เข้ามาเลี้ยงก็จะอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ระหว่าง 2.5 ถึง3.3โวลย์ ซึ่งจะทำให้ปัญหาเครื่องร้อนเกิดขึ้นน้อย

IC MPEG2 ของตัวนี้จะบรรจุข้อมูลและลักษณะการทำงานไว้หลายประการ ดังตัวอย่างดังนี้

1. เป็นICถอดรหัสMPEG1และMPEG 2
2. สามารถอ่านไฟล์ที่เป็นที่รูปภาพJPEG
3. สามารถถอดรหัสเสียงระบบดิจิตอลเช่นAC3 DTSและระบบDVD AUDIO
4. มีระบบ PROGRESSIVE SCANภายในตัว
5. มีระบบควบคุมสัญญาณรหัสโทรทัศน์
6. เป็นระบบไมโครโปรเซตเซอร์
7. สามารถเลือกหน่วยความจำRAMทั้งภายในและภายนอก
8. มีระบบกำเนิดความถี่ภายในตัว
9. มีระบบตัดสัญญาณรบกวนในระบบภาพมีประสิทธิภาพสูง
10. มีวงจรระบบควบคุมเซอร์โวภายในตัว
11. เป็นICที่มีคุณภาพและได้รับความนิยมสูง

ICเบอร์ES6628F
เป็นIC MPEGอีกเบอร์หนึ่งที่ได้รับความนิยมยกตัวอย่างของยี่ห้อ UPT ซึ่งสามารถทำงานได้ดีและออกมาสู่ท้องตลาดจำนวนมากICเบอร์นี้ยังสามารถปล่อยPROGRESSIVE SCAN ออกมาได้อย่างต่อเนื่องขอให้
เพื่อนช่างติดตามวงจรที่อยู่ภายในเล่มนะครับ

SUNPLUS เบอร์SPHE8200A
เป็นICที่ได้รับความนิยมขึ้นมาสูงมากปัจจุบันหลายๆยี่ห้อ เช่น LEONA FANTASIA UPT และยี่ห้อชั้นนำ ได้นำออกมาใช้เป็นจำนวนมากแทบจะเรียกว่ามากกว่าเบอร์อื่นซะด้วยซ้ำลูกเล่นต่างๆมีครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะดูหนังฟังเพลง หรือMP3

  IC4ไอซีเซอร์โว ODC
การทำงานเป็นIC ที่คอยควบคุมการทำงานของระบบเซอร์โวไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการควบคุมมอเตอร์หมุนแผ่นการควบคุมลำแสงเลเซอร์และการควบคุม การขยายสัญญาณRFสิ่งเหล่านี้จะอยู่ในICของระบบภาพ ODC ไว้ทั้งหมดเราเรียกง่ายๆเราเรียกว่าระบบเซอร์โวในการทำงานของระบบนี้ยังคงต้องใช้ความถี่นาฬิกา 16.9 MHZ อยู่เหมือนเดิมเรามาดู หน้าตาของICเซอร์โวในรูปแบบต่างๆ กันดีกว่า
IC เบอร์MT1636E
เป็นICของบริษัทMedia Tect หรือเรียกย่อๆว่าMTKนั้นเองเจ้าICเบอร์นี้ส่วนใหญ่เราจะนำไปคู่กันกับ MT1379ยังกับว่าเป็นความเหนียวกับส้มตำเลยทีเดียว
ICเซอร์โวเบอร์นี้ได้มีความไว้ใจต่อวงการเนื่องจากใช้งานไม่ค่อยมีปัญหาเนื่องจากแผ่นก๊อปปี้แต่ละค่ายออกมาเจ้าเบอร์นี้อ่านได้แทบทั้งหมดแต่ขอบอก เพื่อนช่างให้รับทราบว่าICเบอร์นี้ที่เมืองจีนเข้าจะใช้เบอร์OP2002Eแทนหากเพื่อนสมาชิกเจอรับทราบว่าเป็นอันเดียวกัน
IC DRIVE(BA5954)
เป็น IC ที่ใช้ควบคุมการทำงานของระบบหัวอ่านในส่วนที่เป็นเซอร์โวแทบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น โฟกัสคอยล์ แทร๊กกิ้งคอยล์แม้กระทั้งมอเตอร์สเลด IC DRIVE เซอโวก็จะเป็นพระเอกให้และมีผลต่อการทำงานหลายๆส่วนแต่หลักการก็จะเหมือนกับVCDก็มีคำสั่งแปลกๆไม่กี่ตัว……ต้องติดตามกันนะครับ

 
พื้นที่นี้มีไว้สำหรับแลกลิงค์ครับ
© 2005 PS-Thai.com. All rights reserved.